icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0914633223

Hội thảo “ Giải pháp tối ưu trong điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu và sau phẫu thuật’’

Đăng bởi Bùi Anh Dim vào lúc 17/01/2022

Bệnh trĩ là bệnh có tính nhạy cảm cao, bởi các triệu chứng xuất hiện ở vùng hậu môn trực tràng. Đây cũng là bệnh phổ biến nhất hiện nay với tỷ lệ người mắc cao. Rất nhiều trường hợp bệnh tái phát và người bệnh phải chấp nhận sống chung với những ảnh hưởng của trĩ, chỉ vì mắc phải những sai lầm thăm khám, điều trị. Hiện nay khoa học phát triển có rất nhiều phương pháp điều trị kể cả nội khoa và ngoại khoa với chi phí hợp lý mà có thể chữa khỏi được bệnh.

Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ

Trĩ nội

Tùy theo diễn tiến, trĩ nội được phân thành 4 độ với các triệu chứng:

 • Độ 1: Bệnh trĩ mới hình thành, đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp. Máu thường lẫn trong phân hoặc chảy giọt ra ngoài. Các búi trĩ nhỏ và không lòi ra bên ngoài hậu môn.
 • Độ 2: Hiện tượng chảy máu xuất hiện nhiều hơn, dễ gây viêm nhiễm, sưng đau ở hậu môn. Các búi trĩ sưng to hơn và lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện nhưng sau đó có thể tự thụt vào được.
 • Độ 3: Bệnh diễn tiến nặng hơn, cảm giác khó chịu và đau đớn tăng lên nhiều, búi trĩ ngày càng to hơn, niêm mạc dày lên, có màu hồng đậm và thô ráp.

Các búi trĩ vẫn lòi ra khỏi hậu môn khi đại tiện nhưng không thể tự thụt vào được, phải dùng tay nhét vào bên trong hậu môn. Thậm chí chỉ cần rặn, ho, đi bộ hoặc khom người cũng có thể khiến búi trĩ lòi ra ngoài.

 • Độ 4: Búi trĩ lòi hẳn ra ngoài hậu môn và không thể dùng tay nhét vào bên trong hậu môn được nữa, có thể dẫn đến hoại tử, gây đau nhức và nghẹt búi trĩ.

Trĩ ngoại

Dấu hiệu thường gặp của trĩ ngoại là hiện tượng chảy máu trong khi đi đại tiện, sa búi trĩ kèm theo cảm giác  đau, ngứa và rát. Tùy vào mỗi giai đoạn mà bệnh có những dấu hiệu nhận biết khác nhau.

 • Trĩ ngoại giai đoạn 1: Các búi trĩ thò ra ngoài viền hậu môn, người bệnh sẽ có cảm giác hơi cộm cộm ở hậu môn. Nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn này, việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn.
 • Trĩ ngoại giai đoạn 2: Các tĩnh mạch phát triển thành các búi trĩ ngoằn ngoèo ngoài hậu môn.
 • Trĩ ngoại giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, các búi trĩ đã phát triển khá lớn làm tắc hậu môn; do đó, khi đi đại tiện các búi trĩ sẽ bị cọ xát, gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn cho người bênh.
 • Trĩ ngoại giai đoạn 4: Búi trĩ bị viêm nhiễm, làm cho người bệnh bị đau rát và ngứa ngáy.

Trĩ hỗn hợp

 • Khi bệnh diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp.
 • Phân loại của trĩ hỗn hợp dựa trên số múi và kích thước mỗi múi.

Nguyên nhân nào gây bệnh trĩ?

Một số yếu tố làm tăng áp lực ở hậu môn hoặc tĩnh mạch trực tràng, dẫn đến bệnh trĩ là:

 • Táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính
 • Ngồi hoặc đứng quá lâu: nhân viên văn phòng, lái xe, lái tàu….
 • Một số thói quen ăn uống thiếu lành mạnh: ăn uống quá mức, lạm dụng các chất gia vị cay nóng, uống rượu bia, cà phê nhiều, ăn thiếu chất xơ…

Phương pháp điều trị trĩ

Ngày 18/1/2022, cùng sự đồng hành chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng Giám đốc trung tâm phẫu thuật đại trực tràng - tầng sinh môn, trưởng khoa pt Tiêu hóa,Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức, kính mời quý bác sĩ tham gia hội thảo “ Giải pháp tối ưu trong điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu và sau phẫu thuật’’

Thời gian sự kiện: 20-22h, Thứ 3 ngày 18/1/2022

Hình thức: online qua zoom.

Quý Bác sĩ, dược sĩ quan tâm vui lòng điền vào form: https://bit.ly/HoiThao-Hemoclin-1-2022 để nhận thêm thông tin chi tiết.

BeeKing xin trân trọng cảm ơn!